Cách chọn lựa dép đế trấu phù hợp

1. Vài nét cơ bản về đế trấu - Đế trấu là gì?

Depkool chỉ mô tả đơn giản giúp bạn hiểu và lựa chọn cho mình đôi đế trấu thật phù hợp.

Đế được làm bằng mảnh trấu xay nhuyễn qua xử lý keo, nhiệt, ép lại thành đế trấu. Từ đế trấu, qua bàn tay thủ công của người thợ, đế được xử lý mài đế, bôi keo và dán quai tạo thành một đôi dép hoàn chỉnh trải qua hơn 20 công đoạn.

Ở mỗi công đoạn đòi hỏi bàn tay khéo léo của người thợ và kỹ thuật xử lý keo dính giúp cho quai và đế bám chắc được với nhau.

Có những đôi dép đế trấu chỉ mang vài ngày hoặc vài tuần sẽ bị bong keo. Do đó việc xử lý keo kết dính là một trong những khâu quan trọng của sản xuất ra một đôi đế trấu thành phẩm hoàn chỉnh có thể đi được với độ bền trung bình từ 6-12 tháng. (lưu ý độ bền tùy thuộc vào từng khách hàng sử dụng, có khi 1-2 năm, có khi ngắn hơn), nhưng độ bền trung bình đảm bảo 6-12 tháng)

2) Chọn đế trấu như thế nào cho phù hợp

+ Chọn đế: Chọn đế trước trước khi chọn kiểu: thị trường có rất nhiều thương hiệu trong và ngoài nước, loại phổ biến là hàng Thái & Trung Quốc. (Nhược điểm là đế cứng, mau bong tróc keo ở quai và mặt tẩy lót ở chân)

-  Do đó khi chọn lựa đế trước tiên bạn thử mang vào chân cảm nhận đế trấu có quá cứng? bước đi qua lại 2-3 vòng để cảm nhận được sự thoải mái, êm ái không đau, cấn chân.

+ Chọn size: khách hàng thường quen sử dụng giày búp bê hoặc giày sneaker ôm bó sát chân. Nhưng với đế trấu, bạn nên chọn size vừa đủ lọt lòng bàn chân vào 4 ngạnh để tránh đau chân, mỗi loại đế nó có sự khác biệt bạn nên mang đi thử nếu mua tại shop. Trường hợp mua online, bạn nên hỏi bảng size và cung cấp chi tiết các size dép bạn đang đi để người bán có thể đưa size chính xác.(bạn nên mạng rộng hoặc vừa hơn là mang chật)

+ Chọn kiểu: Có rất nhiều mẫu mã nhưng nhìn chung phân thành 2 loại:

- Bàn chân thịt đầy đặn: bạn nên chọn kiểu quai ngang hoặc chéo hoặc có quai che 2 bên chân với tông tối màu cho cảm giác chân thon gọn hơn. Nên chọn kiểu có khóa để dễ dàng điều chỉnh  độ rộng hẹp của quai.

- Bàn chân xương, ngón thon dài: phù hợp với các kiểu quai xỏ ngón, quai kẹp. Lưu ý chọn các kiểu có khóa để dễ điều chỉnh quai (trường hợp quai không có khoen bạn nên chọn loại mang vừa ôm chân, sau 1 thời gian quai sẽ giãn theo chân của bạn, tạo cảm giác vừa vặn hơn)

Đây là bài viết của chủ shop Depkool ghi nhận lại sau 1 thời gian sản xuất hàng sỉ & khảo sát khách lẻ đến mua dép. Hi vọng giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn 1 đôi dép đế trấu ưng ý.

Viết by Minh Uyên - Depkool