BÀN CHÂN BẸT - Hiểu như thế nào cho đúng?

BÀN CHÂN BẸT - VÌ SAO BỊ ĐAU NHỨT?

Có nhiều phụ huynh dẫn con hay cháu đến khám với lời than phiền là cháu hay bị té khi chạy nhảy, không thể chạy nhanh như các bạn dù thể chất khỏe mạnh không thua kém. Một số người thì than phiền đau cổ chân phía bên trong và thấy bên trong bàn chân có mấy cục u gồ lên.

Bình thường khi đứng, bàn chân chúng ta có hình vòm, giống như chiếc lều 3 góc.(Hay hiểu nôm na là bạn có thể đút ngón tay vào dưới lòng bàn chân được).Vòm chân có tác dụng giảm xóc giúp chúng ta đi lại nhẹ nhàng, giảm phản lực từ đất dội lên khi đặt chân xuống đất do vòm bàn chân bị xẹp xuống tạm thời, làm giảm bớt lực chất thương. Người có bàn chân bẹt không có vòm bàn chân. Vòm bàn chân được tạo nên nhờ hệ thống dây chằng và gân cơ vùng cổ chân trong đó yếu tố gân cơ là quan trọng. Người có bàn chân bẹt thì vòm ngang bàn chân sẽ bị xẹp do gân cơ mác dài yếu không tạo nổi vòm ngang bàn chân. Khi đó bàn chân đạp lên cát sẽ thấy không có chỗ khuyết (hoặc bạn bước chân nhúng ướt lên giấy sẽ thấy được ). khi đặt chân xuống đất sẽ thấy phần gót chân vẹo ra ngoài, mũi bàn chân dạng ngoài, bên cạnh bàn chân có 3 cục xương nhô ra đó là mắt cá trong, đầu xương sên và củ xương ghe.

Mỗi khi chạy nhảy người có bàn chân bẹt hay dễ té vì bàn chân mất sự linh động khi chạm đất, vì gót vẹo ngoài nên cổ chân và các khớp cổ bàn chân bị ảnh hưởng làm cho lực tác động không đều khiến bị thoái hóa khớp sớm hơn.

Để điều trị, ngay khi bé chúng ta cần tăng cường sức mạnh của dây chằng và gân cổ bằng cách cho bé đi ngón chân. Mang giày dép có đế nâng vòm bàn chân để định hình bàn chân. Người lớn nên mang giày dép có đế để chỉnh trục bàn chân làm giảm bớt áp lực lên sụn khớp.

(Trích dẫn bài viết "BÀN CHÂN BẸT" trong cuốn sách HỎi ĐÁP Cơ Xương Khớp) của Tiến Sĩ- Bác Sĩ Tăng Hà Nam Anh)

Một số sản phẩm dép đế trấu dành cho BÀN CHÂN BẸT

Dòng ĐẾ LÓT GIÀY - làm theo yêu cầu của Depkool